PixelID

5 bí quyết để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn

Tài năng xuất chúng đều do làm việc chăm chỉ mà có được.

Robert Greene (tác giả của cuốn sách nổi tiếng The 48 Laws of Power) đã nghiên cứu cuộc sống của những người thành công vượt trội để viết cuốn sách có tên là Mastery (phát hành năm 2012). Ông cho rằng không có cái gọi là bẩm sinh đã thành công vượt trội. Những doanh nhân, nhà khoa học, vận động viên và nghệ sỹ thành công vượt trội trong lĩnh vực của họ đã đạt được “cảm nhận trực quan cấp cao” đối với sự đặc biệt của họ, đều có sự tập trung cao độ và đạo đức nghề nghiệp.

Vấn đề không phải là bạn tự hỏi xem mình có tài năng tự nhiên nào mà là bạn đã đạt tới thang bậc kinh nghiệm hoặc thực hành nào rồi. Chúng ta phải loại bỏ ý niệm đã lỗi thời về thiên tài và sự sáng tạo”.

Trong cuốn sách Mastery, Greene nghiên cứu những trẻ em luôn xuất hiện trên các poster văn hóa do tố chất thiên tài bẩm sinh: Mozart và Einstein. Ví dụ, vào lúc 9 tuổi, Mozart đã dành từ 10.000-20.000 giờ lao động, tương đương với sức làm việc của thanh niên độ tuổi 20. Einstein có được thành công cũng nhờ sự kiên trì bền bỉ.

5 bi quyet de tro thanh nguoi gioi nhat trong linh vuc cua ban
5 bi quyet de tro thanh nguoi gioi nhat - bi quyet khoi nghiep thanh cong

Dưới đây là những lời khuyên đối với các doanh nhân đang háo hức muốn trở thành một Steve Jobs thứ hai:

1. Chọn một lĩnh vực bạn yêu thích để theo đuổi

Những bậc thầy và những người đặc biệt thành công thường gắn kết về mặt cá nhân và cảm xúc với công việc theo một mức độ vượt trên việc hoạt động trí óc thông thường. Đó là cam kết cá nhân với một chủ đề, vấn đề hoặc một kỹ năng cần thiết để tạo động lực và duy trì sự  ham hiểu biết trong nhiều giờ dài để tăng mức độ trở thành “bậc thầy” trong lĩnh vực. Nếu không bạn sẽ không bao giờ có năng lượng, sự kiên nhẫn và lòng kiên định và khả năng chống lại các lời chỉ trích, bạn sẽ bỏ cuộc dễ dàng và không thể rũ bỏ được những thứ bẩn thỉu mà thế giới ném về phía mình”.

2. Bỏ qua trường lớp. Hãy học bằng cách bắt tay vào làm

"Học cách lãnh đạo tại trường là điều vô nghĩa. Là một doanh nhân cũng giống như tạo dựng một cái gì đó, giống như trò chơi Legos. Và cách tốt nhất để trở thành một doanh nhân là cố gắng xây dựng doanh nghiệp”.

Tâm lý bạn muốn thất bại vì đó là cách bạn học. Nếu bạn không định mở công ty riêng thì ít nhất hãy làm việc cho một công ty càng nhỏ càng tốt để học được càng nhiều kỹ năng càng tốt. Hãy tránh làm cho các công ty hoặc các tập đoàn lớn. Là một doanh nhân bạn sẽ tuyển những người có bằng MBA. Những người đó sẽ mang theo kiến thức đã được sàng lọc của họ vào môi trường làm việc”.

3. Đừng chú trọng kiếm ra tiền ở độ tuổi 20

Hãy điều chỉnh ý tưởng kiếm được triệu đô đầu tiên của bạn. Đây là lúc bạn học. Bạn ở đây là để thu nhận được càng nhiều càng tốt kinh nghiệm xây dựng một doanh nghiệp và bạn muốn xây dựng nhiều doanh nghiệp”. Trong 5 đến 10 năm đầu tiên sau khi rời trường đại học, hãy tích lũy kinh nghiệm hơn là tiền bạc. Bạn sẽ học nhiều hơn là kiếm được tiền trong những năm đó.

4. Khi bạn đã có chút kinh nghiệm, hãy chọn một người cố vấn

Khi chọn một người cố vấn, hãy tìm kiếm người đã từng làm công việc mà bạn nghĩ trong 5 tới 10 năm tới mình sẽ làm. Nếu bạn muốn một bậc thầy trở thành người cố vấn cho mình thì hãy đợi tới lúc bạn đã tích lũy được một khối lượng công việc kha khá.

Mối quan hệ giữa người cố vấn và chủ doanh nghiệp cũng giống như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Một cố vấn tốt phải nhiều tuổi hơn bạn và phải ở vào giai đoạn muốn cho đi trong sự nghiệp. Tính cách cũng là một yếu tố quan trọng.

5. Hãy linh hoạt và sáng tạo

Để phục vụ cho cuốn sách, Greene đã phỏng vấn Paul Graham, một doanh nhân kiêm chuyên gia lập trình máy tính, đã thành lập Viaweb, công ty mà Yahoo mua lại năm 1998 và trở thành Yahoo Store. Trong cuộc phỏng vấn, Graham “có thể kết luận sau một phút liệu anh này có thể trở thành một Zuckerberg thứ hai hoặc chỉ là một anh chàng vô dụng, vì họ đều có suy nghĩ rộng mở , họ linh hoạt và yêu thích, họ phấn khích, họ có sở thích giống như trẻ em”. Khi xây dựng một công ty, bạn sẽ không tránh khỏi những thách thức bất ngờ và quan trọng là bạn phải có khả năng điều chỉnh lộ trình của mình để đương đầu những điều bất ngờ đó.

Chúc bạn khởi nghiệp thành công!


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET