Làm Video Quảng Cáo Chuyên Nghiệp

  -  

Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp thì việc làm một video quảng cáo sản phẩm là điều cực kỳ cần thiết. Trong bối cảnh truyền thông marketing phát triển cùng sự bùng nổ công nghệ thông tin, video quảng cáo được nhiều người dùng và các khách hàng lựa chọn hơn. Nắm được cách làm sẽ là bước đệm quan trọng góp phần làm nên thành công của một doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Làm video quảng cáo chuyên nghiệp

Tại sao bạn cần nắm được cách làm video quảng cáo sản phẩm?

Giữa bối cảnh có quá nhiều video quảng cáo tồn tại trên thị trường như hiện nay thì chúng ta nhất định phải sản xuất được một video thật ấn tượng để có thể gây được sự chú ý ngay lập tức với khán giả, khách hàng của mình. So với các phương thức truyền thông bằng văn bản thì video quảng cáo sản phẩm có mức độ tương tác và hiệu quả hơn rất nhiều, là con bài tẩy trong chiến dịch marketing của các doanh nghiệp.

*
Video quảng cáo sản phẩm trực tiếp khiến khách hàng của bạn dễ dàng bị khuất phục.

Dưới đây, chúng tôi đã phác thảo 9 bước tạo video quảng cáo sản phẩm mà chúng tôi hi vọng sẽ giúp đưa ý tưởng của bạn ra khỏi đầu và chuyển tải nó ra màn hình các phương tiện truyền thông để đến được với khách hàng của bạn.

Hướng dẫn cách làm video quảng cáo sản phẩm từ A – Z

Bước 1: Xác định mục tiêu khi xây dựng video quảng cáo sản phẩm

Khi bạn bắt tay để viết kịch bản cho video của mình, trước hết bạn phải làm rõ mục tiêu xây dựng video đó là gì. Một điều bạn cần lưu ý, nếu bạn đưa ra quá nhiều mục tiêu ( hoặc ý tưởng) và cố gắng nhồi nhét tất cả chúng vào cùng một video quảng cáo sản phẩm ( đặc biệt là video có thời lượng ngắn), tức là bạn đang làm phức tạp kịch bản của mình và làm cho người xem cảm thấy bối rối, khó chịu và khó hiểu. Một content video tốt là khi nó đáp ứng được nhu cầu thị trường

*
Bạn cần xây dựng cho mình mục tiêu để video tiếp cận đúng đối tượng khách hàng

Khi bạn đã xác định được mục tiêu ( lý do) bạn muốn tạo video cũng chính là lúc bạn có thể xem xét đến các hướng tiềm năng để đưa video của mình đến với người tiêu dùng.

Bước 2: Chọn một hướng để xây dựng video quảng cáo sản phẩm

Để cung cấp cho bạn một số ý tưởng, bạn có thể tham khảo việc tạo video quảng cáo sản phẩm theo các hướng sau đây:

Nhập môn: cho người xem biết bạn là ai, giải thích nhiệm vụ của bạn,…

Giải thích: giải thích cách thức hoạt động của sản phẩm bạn muốn quảng cáo tới người tiêu dung hoặc một tính năng cụ thể của nó,…

Vấn đề/ giải pháp: hiển thị cách cũ/ cách mới và cách sản phẩm của bạn là giải phápTường thuật: sử dụng các yếu tố câu chuyện ( như cốt truyện, xung đột, giải quyết,..) để giới thiệu hoặc giải thích một cách khéo léo về sản phẩm của bạn.

Thúc đẩy hành động: khiến người xem làm điều gì đó ( tức là – mua ngay bây giờ)Tập trung vào sản phẩm : g giới thiệu một sản phẩm hoặc tính năng cụ thểLời chứng thực : các cuộc phỏng vấn, trích dẫn, âm thanh, với khách hàng xung quanh một chủ đề hoặc chủ đề cụ thểChứng thực: sử dụng sự chấp thuận / thích của người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng về sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo.Thông tin: giáo dục khán giả của bạn về một cái gì đó cụ thể, phong cách hướng dẫn, vvGiải trí: vui thích hoặc truyền cảm hứng cho khán giả của bạn bằng cách sử dụng câu chuyện, sự hài hước, v.v.

Bước 3: Xác định thời lượng của video quảng cáo sản phẩm

Đây sẽ là vieo dài 50s? 60s? 1 phút? Có thể bạn đang nghĩ: Làm sao tôi có thể biết được độ dài của video cho đến khi tôi phác thảo nó thành kịch bản?

*
Thời lượng video quảng cáo sản phẩm hợp lý để nắm bắt tâm lý khách hàng

Thực tế là, nếu không sử dụng một số loại thông số thời gian, video quảng cáo sản phẩm hay video review sản phẩm của bạn sẽ kết thúc quá lâu và không duy trì sự tập trung từ phía người xem. Hãy nhớ rằng, ý tưởng của bạn chỉ nên lớn bằng chiều dài của video, điều này hạn chế những tình huống khó chịu có thể xảy ra như buộc bản thân phải cắt một kịch bản dài 2 phút xuống còn 50 giây.Nếu bạn không chắc chắn về thời lượng video của mình, bạn sẽ cần xem xét đến các yếu tố sau:– Mục tiêu của bạn– Nơi quảng cáo sẽ xuất hiện (Ví dụ: các phương tiện truyền thông, trang web,…)– Ngân sách tổng thể

Bước 4: Chọn kiểu video quảng cáo sản phẩm

Sau khi đã xác định được mục tiêu, phương hướng và thời lượng cho video của mình, điều tiếp theo cần xem xét là phong cách hình ảnh của video, nghĩa là nó sẽ trông như thế nào.Phong cách hình ảnh video quảng cáo sản phẩm của bạn có thể đi vào cuộc sống theo nhiều cách khác nhau, sau đây là một số ý tưởng chung:– Hoạt hình: được minh họa theo phong cách và được đưa vào cuộc sống thông qua hoạt hình (2D, 3D,…)– Người thật: các diễn viên sẽ đóng vai nhân vật trong kịch bản của bạn, có thể bao gồm hoặc không bao gồm đối thoại ( tùy thuộc vào kịch bản của bạn)– Live action: kết hợp các cảnh quay đời thực với các yếu tố hoạt hình hoặc hiệu ứng đặc biệt.– Screencast : một bản ghi kỹ thuật số của màn hình máy tính thường chứa chuyển động, âm thanh hoặc một số loại trình diễn.– Bảng trắng: điều này tương tự như screencast, ngoại trừ hãy tưởng tượng một bàn tay đang cầm bút đánh dấu khi nó viết trên bảng trắng (nó có thể là bất kỳ loại công cụ viết / phương tiện viết nào). Điều này thường được sử dụng để viết ra một thông điệp (dẫn dắt câu chuyện bằng văn bản trực quan), tạo bản vẽ, v.v.

– Điện thoại / máy tính bảng / ứng dụng – một lần nữa, đây là loại tương tự như screencast, nhưng bạn đang hiển thị một cái gì đó cụ thể trên thiết bị (như trang web cuộn, một hành động như nhấp vào biểu tượng, v.v.).Nhiều video là sự kết hợp của một số (hoặc tất cả) các phong cách hình ảnh này. Ví dụ: các diễn viên người nói chuyện với các nhân vật hoạt hình (hành động trực tiếp) hoặc các video theo phong cách kể chuyện sử dụng kết hợp các cảnh quay chính và cảnh quay b-roll.

Bước 5: Phác thảo ý tưởng

Giả sử bạn có một ý tưởng lỏng lẻo cho video của mình, giờ đã đến lúc để bắt đầu tìm hiểu chi tiết.

*
Ý tưởng tìm hiểu chi tiết rõ ràng để xây dựng nên

Cảnh: Có bao nhiêu cảnh khác nhau? Cần bao nhiêu địa điểm?Nhân vật: Có bao nhiêu nhân vật? Họ là ai? Họ trông như thế nào? Công việc cụ thể của họ trong video là gì?Âm thanh: giọng nói/ văn bảnVideo có được đặt thành âm thanh giọng nói của ai đó không? Có nhạc nền hay không? Bất kỳ văn bản sẽ cần phải xuất hiện trên màn hình để có được thông báo?Sản phẩm: Làm thế nào để sản phẩm phù hợp với câu chuyện? Sản phẩm sẽ xuất hiện khi nào/như thế nào và bao nhiêu lần?Đạo cụ: Bất kỳ đạo cụ chính nào cần thiết để làm cho câu chuyện của bạn hoạt động.

Xem thêm: Người Dùng Không Tìm Được Facebook Qua Số Điện Thoại Thành Công 100%

Thông điệp cuối cùng: Thông điệp cuối cùng video để lại cho khán giả là gì? Ta muốn họ cảm thấy/ làm gì?

Bước 6: Xây dựng cốt truyện, kịch bản hấp dẫn, thu hút người xem

Để làm được một video quảng cáo sản phẩm đánh trúng vào nội dung cần truyển đạt đến với khách hàng, video có bố cục dễ hiểu và mạch lạc, không để sót các cảnh và nội dung quan trọng… Đó chính là công việc của bước lên kịch bản video quảng cáo sản phẩm.

Video càng chuyên nghiệp, càng chi tiết thì kịch bản của bạn cần phải càng cụ thể hơn. Thông thường với một video quảng cáo tầm 3 phút, bạn có thể phải bỏ ra cả tuần hoặc thậm chí là cả tháng để lên kịch bản cho video. Điều đó chứng tỏ được tầm quan trọng của việc xây dựng kịch bản cho video quảng cáo sản phẩm.

*
Kịch bản hấp dẫn và thu hút người xem thu hút họ vào với mình

Nếu chúng ta không có năng lực làm ra một video hài hước thì tốt nhất không nên cố gắng làm gì vì khi cố gắng sẽ thành quá lố và gây phản cảm với người xem. Hãy tạo cảm hứng cho người xem bằng những yếu tố tự nhiên nhất, hãy bộc lộ và diễn giải, giới thiệu sản phẩm theo một cách thoải mái nhất. Đồng thời, cần xây dựng nội dung video ý nghĩa, gần gũi và thực sự cần thiết để thu hút sự quan tâm ,chú ý của người xem.

Bước 7: Thực hiện các cảnh quay hoặc dựng video quảng cáo sản phẩm

Có nhiều cách thức để thực hiện quay hoặc dựng video quảng cáo sản phẩm. Có dạng video quảng cáo sản phẩm cần quay, có dạng cần chuẩn bị hình ảnh, có dạng cần vẽ, có dạng cần làm mô hình…. Chính vì vậy ở bước này không có một quy chuẩn gì để áp dụng cho mọi hình thức được mà các bạn phải là người tự biến chuyên sao cho hợp với hình thức mà bạn đang sản xuất.

Dựng video quảng cáo sản phẩm: Với dạng này thì đơn giản hơn việc quay video quảng cáo khá nhiều. Tất cả các công đoạn tạo nội dung đều làm từ ảnh và phần mềm làm video quảng cáo. Chính vì công đoạn này cần đến phần mềm nên bạn hoàn toàn có thể dựa vào các phần mềm đã cài trước đó để có thể lên được kịch bản và cách thực hiện làm video phù hợp với các phần mềm đó.

*
Phần mềm làm video chính là thứ vũ khí cực kỳ quan trọng

Do tài nguyên chính là dùng hình ảnh để làm video quảng cáo, nên việc chuẩn bị hình ảnh ở phần này là quan trọng nhất. Hình ảnh phải đạt chất lượng thấp nhất là 1920×1080 để đảm bảo được chất lượng full HD của video nhằm mang đến sự chuyên nghiệp và trải nghiệm tốt nhất khi xem video.Hình ảnh có thể do bạn tự chụp hoạc có thể là những hình ảnh trên mạng, nhưng hãy lưu ý đến những hình ảnh chia sẻ trên mạng và chắc chắn rằng hình ảnh đó được phép sử dụng và không bị bản quyền nhé.

Quay video quảng cáo sản phẩm: Vì sao ở phần trên tôi có nói với các bạn cần phàn làm kịch bản cực kỹ và chi tiết vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bước thưc hiện. Và với hình thức quay video quảng cáo, việc chia cảnh quay, mô tả thật sự quan trọng đến khi đi quay. Bây giờ bạn chỉ cần bám theo các cảnh mà bạn đã làm từ trước để bám sát nhất nội dung video quảng cáo của bạn.

Với những cảnh quay cần chính sửa, hay bối cảnh chưa hợp lý, hãy luôn note lại tương ứng với phân cảnh đó, để sau này chúng ta có thể quay lại phân cảnh đó mà không bị nhầm lẫn. Với những người không chuyên và không có những dụng cụ cần thiết thì giấy, bút và note là những thức cực quan trọng và nhất thiết bạn cần phải có bên mình mọi lúc. Luôn mang theo đủ các thẻ nhớ khi quay hoạc pin dự phòng để đảm bảo quá trình quay được thực hiện tốt nhất và không bị gián đoạn.

Bước 8: Chuẩn bị phần mềm dựng video quảng cáo sản phẩm

Để có thể làm được video quảng cáo sản phẩm hay tất cả các loại video, sau khi các bạn đã có một kịch bản chi tiết trên tay và sẵn sàng bắt tay vào hoàn thiện nó để đưa đến với người xem thì yếu tố cuối cùng bạn cần đến đó chính là phần mềm làm video quảng cáo sản phẩm.

Phần mềm làm video chính là thứ vũ khí cực kỳ quan trọng: Đây chính là thứ vũ khí cực kỳ quan trọng mà các bạn cần để thực hiện các bước trên hoàn hảo, vì thế các bạn hãy chuẩn bị cho mình những phần mềm có thể sử đụng dể làm video. Những phần mềm này có thể là những phần mềm mà các bạn quen sử dụng hoặc là những phần mềm đã sử dụng thành thạo và có thể biến chuyển theo yêu cầu của mình.

Tất cả đó đều có thể là những vũ khí rất mạnh để tạo nên mộtvideo quảng cáo sản phẩm độc đáo. Ví dụ như: phần mềm Adobe premiere, phần mềm Adobe After Effect, phần mềm Adobe Photoshop, phần mềm Proshow Producer, phần mềm Sony Vegas. Trong đó, có 3 phần mềm trong bộ Adobe là những phần mềm cực kỳ mạnh và cần thiết khi làm video. Các bạn hãy tải 5 phần mềm trên về máy tính và cài đặt nó với dạng mua bản quyền hoặc crack. Ngoài ra nếu bạn ngại cài phần mềm thì việc sử dụng các ứng dụng làm video online là cực kỳ hữu ích.

Xem thêm: Hướng Dẫn Bạn Cách Ẩn Like Và Comment Trên Facebook, Cực Kỳ Dễ Dàng

Bước 9: Hậu kỳ và hoàn thiện video quảng cáo sản phẩm

Đây là phần cuối cùng để hoàn thiện video quảng cáo của bạn. Video quảng cáo sản phẩm của bạn có đẹp và chuyên nghiệp hay không phục thuộc chính vào phần hậu kỳ của bạn. Phần hậu kỳ sẽ là phần sử dụng nhiều phần mềm nhất và kết hợp chúng để làm thành một video quảng cáo sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là phần bạn dựng hiệu ứng, cắt bỏ những phần thừa khi quay, tạo hiệu ứng cho từng video, từng hình ảnh, từng câu chữ sao cho bát mắt và truyền tải đủ thông tin đến khách hàng. Công việc của bạn bây giờ chính là bê kịch bản đã chuẩn bị trước đó ra và dựng video thật hoàn hảo.

Trên đây là 9 bước mà bạn cần biết để tạo video quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp. Bài hướng dẫn này chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều và để làm sao cho hợp lý với những bạn không chuyên có thể hoàn toàn làm được video quảng cáo sản phẩm theo yêu cầu của riêng mình.Các bạn hãy đảm bảo tuân thủ các phần mà chúng tôi hướng dẫn và đừng bỏ qua bất kỳ một phần nào nếu bạn chưa biết hay chưa chuẩn bị gì cho phần đó. Chúc các bạn thành công!