Modular Là Gì? Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ Phổ Biến Này Trong Ngành Công Nghệ

  -  

Thế giới của ngành công nghệ đang trên đà phát triển một cách nhanh chóng và cũng là ngành hái ra tiền ở thời điểm hiện tại. Bởi vậy ngành công nghệ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ lẫn người kinh doanh, nhưng để bước một bước dài trên con đường này bạn nên tìm hiểu những thông tin của nó và những thuật ngữ thường xuất hiện trong ngành này và mở rộng thông tin đến những ngành khác. Và modular là một thuật ngữ bạn sẽ rất hay gặp phải trong ngành này, vậy ai có thể trả lời được Modular là gì? Những thông tin liên quan về modular trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ở bài viết này, Capthongtin.com sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó để mọi người có cái nhìn tổng quan về modular cũng như là những kiến thức cơ bản bỏ vào túi về thuật ngữ này nhé.

Bạn đang xem: MODULAR LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ THUẬT NGỮ PHỔ BIẾN NÀY TRONG NGÀNH CÔNG NGHỆ

Modular

 
 1. Modular là gì?

Modular hay còn được gọi là Mô-đun ( tên gọi đã được Việt hoá) là một đơn vị riêng lẻ và khi các modular kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra một tổng thể và mỗi tổng thể module được tạo ra sẽ đảm nhận một chức năng hoặc nhiệm vụ khác nhau và phối hợp nhịp nhàng liên kết với nhau nhằm hoàn thành các công việc một cách hoàn chỉnh. 

Lấy ví dụ để chúng ta có thể hiểu về modular, Một doanh nghiệp sẽ có nhiều phòng ban khác nhau với những nhiệm vụ và chức năng cũng không giống nhau ví dụ như phòng kinh doanh, marketing, tài chính,… Áp dụng vào định nghĩa modular ở phía trên thì chúng ta sẽ hiểu các phòng ban chính là các modular, khi tất cả modular hoạt động thì sẽ giúp cho sự phát triển của công ty. 

 1. Modular trong các lĩnh vực khác nhau
 • Lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin: 

Đối với trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì modular được biết đến như một cách tiếp cận đến các coder kỹ thuật phần mềm nhằm hướng đến việc thúc đẩy phát triển các phần mềm và các modular hoặc là các thành phần liên quan khác. 

Hệ thống thông tin Modular sẽ được xây dựng ngay xung quanh các modular khác nhau bao gồm trong đó là cả hệ thống và bộ giải pháp. Bên cạnh đó, kỹ thuật phần mền sở bên trong nhiều kỹ thuật phát triển, các modular nằm trong Modular Program sẽ chia thành nhiều các ô nhỏ hơn và được thiết kế được hoàn toàn tự quản lý và phát triển riêng biệt. Thêm vào đó là các Mô-đun này thường được tích hợp với các ứng dụng liên quan để thúc đẩy lợi ích của việc tái sử dụng. 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin Mô – đun được chia thành 2 loại là:

 • Modular Programming: có thể giúp đỡ cho các coder hoặc các developer trong việc lập trình các mô đun sẽ có ít mã phải viết hơn; không tốn quá nhiều thời gian trong việc lập trình khi việc nhập lại mã nhiều lần trở nên không cần thiết nữa; những chương trình thiết kế sẽ tối giản hơn; lập trình viên nhận được nhiều hỗ trợ để có thể làm việc chung một ứng dụng; mã của lập trình mô đun trở nên ngắn gọn, dễ hiểu; và cuối cùng giúp các lập trình viên trong việc xác định được lỗi một cách dễ dàng bởi vì chúng được định vị hoặc làm vào bên trong của chương trình con. 
 • Modular PC: bằng cách sử dụng thành phần cứng (hardware) thì máy tính sẽ được thiết kế tối ưu để có những cơ hội cập nhật mới và giảm đi các chi phí được tiêu chuẩn hóa trong thiết kế của nó. Trong đó, Semi – Modular và Non – Modular là có 2 kiểu modular được sử dụng cho PC.

  Xem thêm: Takeaways Là Gì - 5 Đặc Trưng Cơ Bản Làm Nên Thương Hiệu Take Away

  Tất cả đều giảm thiểu nhiều nhất có thể chất thải điện tử ra môi trường bên ngoài và đây cũng được xem là giải pháp tối ưu công nghệ. 
 

 
 • Lĩnh vực xây dựng

Modular trong lĩnh vực xây dựng thường được biết đến là một thiết kế xây dựng các công trình, nhà máy dưới giám sát và kiểm soát một cách nghiêm ngặt bởi các quy tắc và tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng.

Xem thêm: Phần Mềm Chinh Sua Hinh Anh Miễn Phí Tốt Nhất Mà Bạn Nên Dùng

Trong thiết kế mô đun ở lĩnh vực này thì sẽ có 2 loại chính đó là:

 • Kiểu nhà Modular cố định: có nghĩa là một ngôi nhà được thực hiện và hoàn thiện một cách vững chãi, trong suốt quá trình xây dựng thì sẽ sử dụng các kỹ thuật sản xuất tinh gọn để đúc sẵn các tòa nhà một hoặc nhiều tầng bằng các phần mô đun. 
 • Kiểu nhà Modular không cố định: với kiểu này thì có khi chỉ được lắp ráp một phần hoặc đôi lúc đã hoàn chỉnh trọn vẹn, được chế tạo trong một nhà máy sản xuất với quy trình xây dựng mô đun. Với kiểu nhà này thì đặc biệt ở chỗ là rấy dễ di dời và có thể thay đổi địa điểm nếu muốn. 

 
 • Lĩnh vực số học

Modular Arithmetic (hay còn được gọi là số học mô đun): được xem như một chủng loại số học đặc biệt, chỉ chuyên dùng các số nguyên hay còn gọi là số học đồng dạng. Bên cạnh đó, số học modular đôi khi còn biết đến với cái tên khác là số học đồng hồ.

Trong toán học Modular Arithmetic – Các chữ số có thể xử lý được trong Modular Arithmetic thì chỉ là các số nguyên và sử dụng phép toán cơ bản nhất đó là các phép toán cộng – trừ – nhân – chia. 

Trong số học mô đun, các số xung quanh hoặc làm tròn cho đến khi đạt đến giá trị nhất định. Hiện nay, mô đun được sử dụng rất rộng rãi trong tính toán. 

Lời kết: 

Trên đây là những tinh kết về các thông tin liên quan đến Modular không chỉ trong ngành công nghệ thông tin mà còn mở rộng ra cả các lĩnh vực khác như xây dựng và toán học. Nhờ vậy mà chúng ta biết được modular được áp dụng phổ biến như thế nào trọng cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Mình mong rằng với những gì mình mình đã đem vào bài viết này đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của mội người về Modular là gì? Cũng như là tiếp thêm cho một người một vài thông tin và kiến thức mới về Modular nhé. Chúc những người đọc của mình một ngày tốt lành!