Ngành Luật Là Gì? Mức Lương Ngành Luật Có Cao Không?

  -  

Ngành Luật nằm trong số các ngành có triển vọng với cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Vậy ngành Luật là gì? Học Luật ra làm gì? Thu nhập khi theo đuổi ngành này có cao không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Ngành Luật là gì? Mức lương ngành Luật có cao không?

Ngành Luật là gì?

Ngành Luật đào tạo kiến thức về hệ thống pháp luật với các quy phạm pháp luật và quan hệ xã hội. Ngoài ra khi theo học ngành này, sinh viên được giảng dạy các kiến thức Luật ở nhiều lĩnh vực như: luật kinh tế, luật hôn nhân gia đình, luật hình sự, luật tài chính, luật môi trường, các quy định về tài sản, tố cáo, khiếu nại, quyền công dân,... Tùy vào chuyên ngành đào tạo sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức tương ứng liên quan.

>>> Xem thêm: Sinh viên học luật ra làm gì? Đây là 10 việc làm ngành luật 'hái ra tiền'

 

Ngành Luật được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Học ngành Luật ra trường làm gì?

Mặc dù cơ hội việc làm ngành Luật khá đa dạng nhưng còn phụ thuộc vào trình độ và kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng của bạn. Tốt nghiệp ngành Luật, các bạn không chỉ làm Luật sư mà còn có thể đảm nhận công việc tại nhiều cơ quan hay các vị trí pháp lý của doanh nghiệp. Cụ thể:

Công chứng viên

Với nhiệm vụ chính là tư vấn, tiếp nhận hồ sơ công chứng, tư vấn hồ sơ công chứng khi khách hàng yêu cầu, soạn thảo văn bản công chứng và ký hồ sơ trực tiếp ở các cơ quan nhà nước. 

Chuyên viên pháp chế

Đảm nhận vị trí này bạn có nhiệm vụ soạn thảo, kiểm tra các vấn đề liên quan tới thủ tục pháp lý của doanh nghiệp. Đồng thời kiểm soát sự phù hợp của các hợp đồng, văn bản nội bộ, hồ sơ dự án. Thực hiện giám sát các văn bản nội bộ cũng như các quy định của pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp làm việc với các cơ quan hữu quan, tham gia tố tụng khi có yêu cầu.

Chuyên viên pháp chế có thể công tác ở nhiều đơn vị

Tư vấn pháp lý

Ở vị trí này bạn là người tư vấn pháp luật cho khách hàng, soạn thảo hợp đồng cũng như các văn bản pháp lý. Ngoài ra còn tham gia tố tụng khi có các vụ án hành chính, dân sự.

Kiểm sát viên

Họ có nhiệm vụ điều tra, truy tố, buộc tội những người vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự, tại phiên tòa xét xử.

Xem thêm: Cách Tạo Sitemap Cho Wordpress, Hướng Dẫn Tạo Sitemap Cho Website Wordpress

Luật sư

Là người trực tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu từ phía khách hàng sau đó nghiên cứu để tư vấn nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Luật sư cũng là người hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ khởi kiện, các giấy tờ trao đổi, thay mặt hay cùng khách hàng tham dự vào những buổi làm việc với cơ quan chức năng, bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Luật sư trực tiếp làm việc với khách hàng

Thẩm phán

Công việc chính của thẩm phán là làm việc tại tòa án, xét xử các vụ án, là người quyết định hình thức xét xử thích hợp với hành vi vi phạm pháp luật. Những đối tượng liên quan cần thực hiện nghiêm túc các phán quyết của thẩm phán nếu không cơ quan nhà nước sẽ thực hiện cưỡng chế.

Giảng viên ngành luật

Nếu bạn là người có chuyên môn tốt về ngành Luật cùng khả năng sư phạm, bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay làm giáo viên môn giáo dục công dân ở các trường phổ thông trung học.

Xem thêm: Poster Đẹp: Phần Mềm Thiết Kế Quảng Cáo Đẹp, Poster Là Gì

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể công tác ở một số vị trí như: cố vấn pháp lý, chấp hành viên, chuyên viên lập pháp, chuyên viên tư vấn pháp luật,... 

Mức lương ngành Luật có cao không? 

Hiện nay để xác định mức lương trong ngành Luật cần căn cứ vào vị trí công việc cũng như trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Ví dụ, vị trí Luật sư được hưởng lương do văn phòng luật sư trả tùy vào năng lực. 

Nếu có kinh nghiệm mức lương ngành Luật rất hấp dẫn

Mức lương trung bình của luật sư ở các văn phòng luật hay các công ty tư nhân thường là 4-6 triệu đồng mỗi tháng đối với sinh viên mới ra trường. Nếu có khoảng 3 năm kinh nghiệm trở lên mức lương khoảng 10 triệu mỗi tháng. Và nếu có khoảng 5 năm kinh nghiệm mức lương sẽ đạt trên 15 triệu mỗi tháng. 

Tại thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay mức lương trung bình của các luật sư ở văn phòng luật nổi tiếng hay luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân khá hấp dẫn. Có những luật sư công tác tại đoàn luật sư nổi tiếng thu nhập có thể lên tới 10.000 hay 20.000 đô la mỗi tháng. Tuy vậy những trường hợp này không nhiều. Phần lớn các văn phòng luật trả 1- 2 ngàn đô la mỗi tháng cho những luật sư có kinh nghiệm. Với luật sư còn trẻ hoặc chuyên viên tư vấn pháp lý lương dao động từ 10-15 triệu/tháng.

>>> Xem thêm: Có nên học luật kinh tế không? Học luật kinh tế có khó không?

 

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ ngành Luật là gì cũng như các vị trí có thể đảm nhận khi tốt nghiệp ra trường. Khi có nhu cầu tìm cơ hội việc làm hấp dẫn đừng quên truy cập TopCV.vn để tham khảo những việc làm mới nhất với thu nhập ấn tượng.