NGÀNH THỜI TRANG VIỆT NAM

  -  

Ngay trường đoản cú trước đại dịch, ngành may khoác đã lâm vào cảnh bị chỉ trích nặng trĩu nề. Đây là 1 trong những trong số những ngành gây ô nhiễm môi trường xung quanh lớn số 1 quả đât. khi cách ly làng mạc hội giảm bớt, những cửa hàng thời trang vẫn vắng tanh khách. Phải làm sao để ngành năng động liên tục phạt triển?


*

Vi-rút corona chỉ trong ba tháng ngắn ngủi đã kịp tàn phá rất nhiều ngành công nghiệp lớn trên thế giới.

Bạn đang xem: Ngành thời trang việt nam

Trong nhì quý đầu năm, sau ngành du lịch, ngành bị hình họa hưởng nặng thứ nhì là thời trang. Số liệu nghiên cứu của Boston Consulting Group mang lại thấy lệch giá thời trang trên toàn thế giới đã suy giảm từ 25 đến 45%, tức là mất giao động 450 đến 650 tỷ đô-la Mỹ. Tương lai ngành thời trang hết sức cập kênh.

Không tất cả phượt, thời trang thời thượng không có doanh số

Những năm qua, khu vực bán lẻ thời trang sáng ý phụ thuộc nhiều vào khách du lịch. Chúng ta đã thân quen với việc mỗi Lúc kết thúc chuyến du lịch thăm quan một vùng đất mới, ta lại ghé một cửa hàng bán lẻ thời trang. Rước về mang lại mình chiếc túi xách, đôi giày tuyệt bộ đầm mới là cách ghi nhớ kỷ niệm về chuyến đi.

Khi những chuyến cất cánh dừng lại, biên giới các quốc gia đóng cửa, những du khách sẵn sàng chi tiền mua niềm vui biến mất. Hậu quả là các thương hiệu thời trang lanh lợi, vốn chiếm những quần thể vực trung tâm lịch sự trọng, nhộn nhịp người qua, sa vào cảnh đìu hiu vắng khách. Đã thế họ còn phải gánh thêm khoản tiền thuê mặt bằng khổng lồ.

Hàng loạt nhà bán lẻ thời trang đình đám thế giới nộp đơn xin phá sản. Danh sách nạn nhân dài dằng dặc. Từ chuỗi nhỏ lẻ Neiman Marcus và JCPenney, cho những chữ tín J.Crew cùng True Religion, rồi cả Centric Brands – tập đoàn download quyền mang lại các thương hiệu Calvin Klein, Tommy Hilfiger, Zac Posen và nhiều thương hiệu khác.


*

Trung tâm của JC Penney chiếm những vị trí đẹp nhất trên đường phố Thủ đô New York, Mỹ


Tmùi hương mại điện tử cũng thiệt hại

Thời trang nhanh khô và rẻ tiến lên mạnh trên mạng trong nhiều năm qua. Điều này gây khó khăn mang đến các cửa hàng thời trang mưu trí. Có nhiều thuyết đến rằng thương mại điện tử sẽ rước mất một tỷ lệ doanh thu lớn của các các cửa hàng trên phố, và tiến đến cầm thế các cửa hàng này.

Tưởng vậy mà không phải vậy. Đúng là trong giai đoạn cách ly, nhiều số việc cài sắm đều thực hiện qua mạng. Doanh thu từ kinh doanh online nhảy vọt. Thế nhưng doanh số tăng dẫn đến chi phí kho bãi và giao hàng tăng. Cuối cùng, lợi nhuận ròng của các trang thương mại điện tử không những không tăng trưởng, ngược lại còn suy giảm. Kết quả marketing quý 1/20trăng tròn của Amazon.com đã chỉ rõ điều đó.

Riêng đối với thời trang, thu nhập giảm làm người tiêu dùng giảm bớt mọi bỏ ra phí không cần thiết. Họ tập trung mang đến các nhu cầu tối thiểu như ăn uống, hạn chế đầu tư mang đến quần áo và trang điểm. Các trang bán sản phẩm thời trang trên mạng sa vào chình ảnh lao đao không khác gì các cửa hàng trên phố.

Giảm giá chỉ mùa hè đến sớm

Thiệt hại của ngành bán lẻ thời trang có thể thấy rõ qua việc mùa sale hè năm ni bắt đầu quá sớm. Thông thường chương trình này bắt đầu gần đúng giữa tháng Sáu kéo dài qua tháng Bảy. Nhưng doanh số bán hàng èo uột khiến các trang thương mại điện tử lớn như Matches Fashion hay 24S đã phải chạy giảm giá tức thì từ tháng Năm.

Net-à-Porter đã phải đóng cửa các trung tâm phân phối lớn của mình. Matches Fashion không trả nổi tiền cài hàng đến các nhà cung cấp. Nhiều studio xây dựng để chụp hình thời trang, làm nội dung mang lại các chiến dịch kinh doanh bị đóng cửa. Những mẫu thiết kế hot nhất không có người mẫu mặc mà chỉ được khoác trên mannequine, hoặc chụp trên nền trơn. Mọi kế hoạch phát triển ngừng lại.

Giờ đây, các trung tâm bán lẻ thời trang – cả online và offline – đều phải giải quyết vấn đề cấp bách nhất: Làm sao để tồn vong?

Tình trạng của năng động Việt


*

Các đơn vị kiến tạo Việt vẫn nằm tại thị trường niđậy, ko tác động mập mang đến ngành năng động Việt nói bình thường. Ảnh: Show I AM SUPERSTAR của Chung Tkhô nóng Phong / Kiếng Cận


Ngành dệt may Việt Nam không thoát khỏi số phận tầm thường của ngành thời trang nhân loại. Các thương hiệu lớn trên thế giới hủy hàng loạt đơn hàng may với các nhà máy đặt tại Việt Nam, Bangladesh và Ấn Độ. Các nhà thiết kế Việt ngưng đem đến và marketing trong mùa cách ly xã hội, dù vẫn phải trả tiền thuê cửa hàng. khi cửa hàng được mở cửa, một vài nhà thiết kế tung ra sưu tập mới. Tuy nhiên, lượng quý khách hàng còn thưa thớt. Có nhiều người mang đến biết họ sẽ không đặt chân vào các cửa hàng thời trang trong vòng cha tháng tới, vì vẫn sợ nhiễm vi-rút.

Việt Nam mới có vài tập đoàn bán lẻ thời trang, ví dụ DAFC, Vin Group xuất xắc Global Link, có trung tâm phân phối đa thương hiệu (multi-brvà store), chủ yếu nhập khẩu. Một số công ty dệt may Việt Nam có showroom phân phối độc quyền thương hiệu. Đặc điểm phổ biến của các cửa hàng và trung tâm phân phối này là thiếu sự gắn kết tình cảm cá nhân giữa nhà thiết kế và người mua.

Đa số nhà thiết kế Việt Nam có từ một đến vài cửa hàng dạng boutique của riêng thương hiệu mình. Hoạt động của họ ở tầm vóc nhỏ, không hình ảnh hưởng lớn đến doanh số thị trường.

Tương lai ngành thời trang và năng động Việt: Cần thêm những vậy đổi


*

Trung trung tâm thương mại Takashimaya là 1 trong những trung vai trung phong kinh doanh nhỏ thời thượng, chuẩn mực mang đến ngành năng động và thẩm mỹ lẻ tẻ tại Tp.HCM


Ở các nước thời trang tiến nhanh, khi một nhà thiết kế mới xuất phát khởi nghiệp, trang phục của họ cần được xuất hiện trong các trung tâm phân phối nhiều thương hiệu. Lúc họ nổi tiếng, quý khách hàng trung thành lại không muốn download sắm đồ của họ trong các trung tâm bán lẻ đa thương hiệu nữa. Họ muốn download trực tiếp tại cửa hàng riêng của thương hiệu. Lúc này, nhà thiết kế phải xây dựng được boutique của mình để phục vụ đối tượng người tiêu dùng trung thành.

Như đã nói ở trên, ở nước ta, vì thiếu trung tâm bán lẻ dành mang lại các thương hiệu Việt, các nhà thiết kế Việt đa số đều theo mô hình xây dựng cửa hàng riêng.

Xem thêm: Phần Mềm Excel Quản Lý Bán Hàng, Sản Phẩm, Xuất Nhập Tồn, Khách Hàng

Với người vừa khởi nghiệp, không tạo ra dựng được tăm tiếng, trên đây thật sự là bài tân oán gai góc. Làm sao để sở hữu khách? Chạy chiến dịch kinh doanh ra làm sao để hiệu quả? Làm sao nhằm thiết lập được đội người tiêu dùng trung thành?

Một số nhà thiết kế Việt đã tạo dựng được tên tuổi vào những năm qua. Để vượt qua khó khăn của thị trường, họ chọn cách gắn kết với các ngôi sao nổi tiếng, từ đó giúp thương hiệu đến gần được với người hâm mộ các ngôi sao.

Đại dịch đã thử gắng đổi mô hình truyền thống. Hình thức sale này không thể là biện pháp duy nhất nữa. Các nhà thiết kế Việt sẽ phải áp dụng các biện pháp sale nhiều dạng hơn nữa, kết hợp gmail newsletter, khuyến mãi và sự kiện, để giữ được sự gắn kết với quý khách.

Quan trọng nhất, khi người tiêu dùng thắt chặt hầu bao, họ chỉ chi tiêu mang lại những gì thật cần thiết. Để đảm bảo phát triển bền vững, thương hiệu sẽ phải làm nhiệm vụ tư vấn xây dựng phong cách mang đến người mua, đồng thời cung cấp mang đến họ chính xác những gì họ cần với giá rẻ hơn.

CHO MỘT TƯƠNG LẠI NGÀNH THỜI TRANG VIỆT VỮNG BỀN: ĐỂ THƯƠNG HIỆU THÀNH CÔNG HẬU COVID-19

Chưa ai dám trả lời chắc nịch 100% đến mô hình hoạt động mới. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đặt ra một số vấn đề trước mắt mà thời trang cần phải giải quyết:

1. Mối dục tình thân uy tín cùng quý khách đề xuất trsống phải cá thể hóa.

Khách hàng bước vào cửa hàng phải cảm thấy được chào đón, được nhận ra và được thấu hiểu nhu cầu của mình. Khách không chỉ tải quần áo. Họ muốn download một văn hóa, một phong cách. Đội ngũ personal stylist để tư vấn, xây dựng phong cách mang lại người dùng là rất cần thiết.

2. Mỗi nhà xây cất phải khởi tạo được nét đặc trưng riêng rẽ.

Sự độc quyền trong phong cách sẽ tạo được uy tín và lôi cuốn người mua hàng. Từ đó, thương hiệu xây dựng được nhóm người mua hàng trung thành. Một số nhà thiết kế hàng đầu của Việt Nam đã làm rất xuất xắc khâu này. Nhờ đó họ có được lượng quý khách hàng yêu thích phong cách cá nhân của họ.

*

Lãnh Mỹ A truyền thống được Nguyễn Công Trí sử dụng vào bộ sưu tập Lúa gây tiếng vang lớn ở Tokyo Fashion Week năm năm 2016. Ảnh: Nguyễn Nhân

3. Hơn khi nào hết, năng động cần gắn sát với bản dung nhan văn hóa truyền thống.

Nét văn hóa vùng miền có thể nhiều dạng: từ chất liệu, màu sắc vải, từ kiểu dáng, phong cách, đến đến sự dựa trên của nhiều yếu tố truyền thống và hiện đại. Quan trọng, mỗi bộ sưu tập phải kể được một câu chuyện. Điều này, Lê Tkhô cứng Hòa đã từng làm rất thành công trong bộ sưu tập Another Day về vùng cao của mình hồi năm 2019.

*

Dàn hoa khôi Hà Kiều Anh, Tú Anh, Đỗ Mỹ Linh và Thùy Dung trong show Another Day của nhà thiết kế Lê Tkhô nóng Hòa tại Sa Pa cuối năm 2019. Bộ sưu tập được đánh giá cao vì tính kết nối với văn hóa vùng cao Việt.

4. Thời trang Việt yêu cầu tốt hơn.

Do nặng tính thủ công bằng tay đề nghị đa số những thương hiệu Việt luôn luôn triệu tập vào thị trường quý khách hàng đẳng cấp. Nhưng số lượng những vị khách sẵn sàng bỏ ra vài ngàn đô đến một bộ trang phục mặc một lần rồi bỏ sẽ còn rất ít. Mỗi thương hiệu mưu trí đều cần có một dòng Sản phẩm rẻ và dễ mặc, phù hợp với túi tiền bạc số đông.

5. Xây dựng chữ tín theo phía thời trang chắc chắn.

Recycle là một hướng vào xây dựng tương lai ngành thời trang bền vững. Bên cạnh năng lượng và vận tải, ngành thời trang bị chỉ trích là gây ô nhiễm và tổn hại tài nguyên thiên nhiên. Mỗi năm, giao động 70% số lượng quần áo tạo thành trên toàn thế giới không có người mặc, hoặc mặc rất ít. Hết mùa, số phận chúng là ở các bãi rác. Một số ngôi sao thế giới đã lăng xê trào lưu mặc lại trang phục cũ. Mới đây, thương hiệu túi đan Leinné cũng có chiến dịch Refinity dùng vải từ quần áo cũ làm thành những chiếc túi xách, túi đựng ly nước uống… rất dễ thương.

Xem thêm: Giày Hàng Rep 1.1 Là Gì ? Sự Thật Đằng Sau Lời Đồn Thổi Về Hàng Rep 1:1

Cách nhìn nhận và sở hữu sắm của người tiêu dùng đã gắng đổi. Thành công chỉ đến với thương hiệu nào có sự nuốm đổi nkhô cứng chóng và hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Harper’s Bazaar Việt Nam