THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ POLKADOT CHI TIẾT CỤ THỂ NHẤT

  -  

Polkadot hiện nay được xem là đối trọng với Ethereum ở công cuộc phát triển, mở rộng và nâng cấp hệ sinh thái DeFi. Nền tảng này đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng Crypto. Nền tảng Polkadot rất được giới đầu tư tiền ảo quan tâm. 

 

Thế nào là Polkadot?

 

Polkadot là một loại nền tảng Blockchain multi-Chain (công nhệ Blockchain đa chuỗi). Nền tảng này có khả năng mở rộng và không đồng nhất. Nhờ thế có thể kết nối những chuỗi blockchain riêng lẻ lại với nhau. Từ đó tạo nên một mạng lưới blockchain phi tập trung. Với Polkadot bạn có thể tự xây dựng Blockchain của riêng mình nhanh chóng, dễ dàng.

Bạn đang xem: Thông tin chi tiết về Polkadot chi tiết cụ thể nhất

 

Polkadot giải quyết những vấn đề gì?

 

Xử lý giao dịch tốc độ nhanh: Trong mỗi giây Polkadot có thể xử lý được 1000 giao dịch. Tốc độ xử lý này nhanh gấp 10 lần so với Ethereum. Sở dĩ nền tảng này có tốc độ giao dịch nhanh đến vậy là vì có cấu trúc parachain.

 

Mở rộng quy mô: Do bản chất của Polkadot là kết nối các blockchain riêng lẻ với nhau nên nó sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để mạng lưới này mở rộng quy mô lớn hơn nữa trong tương lai.

Độ tin cậy cao: Dùng cơ chế Relay Chain để kết nối nguồn lực từ các chuỗi khác nhau nên Polkadot dễ dàng xây dựng được cộng đồng lớn mạnh và có được niềm tin từ khách hàng tham gia vào nền tảng.

Những yếu tố của hệ thống Polkadot

Những yếu tố của hệ thống Polkadot

 

Relay Chain: Đây là hệ thống quản trị giúp kết nối những chuỗi Blockchain linh hoạt với những chuỗi Blockchain đã có sẵn trong mạng lưới. Bên cạnh đó còn đảm bảo được tính đồng thuận. Theo hình trên biểu thị của Relay Chain là vòng tròn xám ở trung tâm, đóng vai trò kết nối nhiều chuỗi blockchain.

 

Parachain: Đây là cách để mạng lưới Polkadot mở rộng nhanh hơn. Hay nói cách khác đây chính là chuỗi con của nền tảng này. Để tận dụng được hiệu ứng trong mạng lưới Polkadot, không ít dự án đã xây dựng Parachain, kết hợp cùng relay chain. Từ đó tốc độ phát triển hệ thống cũng nhanh hơn. Biểu thị của Parachain ở trên hình là các đốm hồng.

Parathread: Mô hình này nhìn chung khá giống với Parachain. Tuy nhiên sử dụng người dùng sẽ mất tiền. Dùng Parathread sẽ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá cho những dự án không thường xuyên kết nối với nền tảng.

 

Bridge: Đây đơn giản là chiếc cầu, đóng vai trò kết nối Polkadot Network với nhiều nền tảng Blockchain khác như Bitcoin, Ethereum. Giúp các mạng lưới này tương tác với nhau tốt hơn.

 

Những thành phần của Polkadot

 

Polkadot gồm có 4 thành phần là:

  • Validators: Đóng vai trò tạo ra những khối Relay Chain. Đồng thời có nhiệm vụ xác thực, thêm nhiều khối Blockchain mới vào Relay Chain.
  • Collators: Có trách nhiệm giám sát và theo dõi những giao dịch đang diễn ra ở Parachain. Sau đó gửi các thông tin, bằng chứng đến Validators nhằm mục đích duy trì được độ an toàn và an ninh mạng.
  • Nominators: Hiểu đơn giản Nominators chính là anh em của Validators. Nominators sẽ ủy quyền cho Validators. Nếu Validators có được phần thưởng qua việc xác nhận, có thêm khối mới thì sẽ chia sẻ một phần của phần thưởng cho Nominators.

    Xem thêm: Cách Xóa/Khóa Nick Zalo Tạm Thời Và Vĩnh Viễn, Hướng Dẫn Xoá Tài Khoản Zalo Trên Điện Thoại

  • Fisherman: Đóng vai trò theo dõi, giám sát, kiểm tra và thông báo những vấn đề không tốt, hành vi xấu cho Validators. Bất cứ full node parachain hay Collators đều có thể làm nhiệm vụ của Fisherman. 

Polkadot là một loại nền tảng Blockchain multi-Chain

Đặc điểm nổi bật của Polkadot

 

Tương tác hiệu quả: Polkadot đóng vai trò kết nối nhiều loại chuỗi liên kết khác nhau như tài sản, dữ liệu, token. Polkadot còn có tác động đến vấn đề xử lý những giao dịch ở các blockchain song song, nhờ thế mà vấn đề quy mô được giải quyết.

 

Framework Substrate: Giúp tạo được các chuỗi blockchain nhanh chóng, dễ dàng trong khoảng thời gian chỉ vài phút.

 

Nâng cấp mà không cần đến fork: Không cần đến hard fork Polkadot vẫn sửa lỗi và tích hợp được tính năng mới.

 

An toàn, bảo mật: Với vai trò là điểm liên kết Polkadot sẽ giúp các chuỗi nhỏ hoạt động, vận hành đảm bảo an toàn từ khi mới bắt đầu.

Quản trị được phân quyền: Bất cứ ai tham gia vào Polkadot đều được quyền lên tiếng và đóng góp vào các hoạt động của hệ thống.

 

Token Polkadot - DOT

 

Token DOT là đồng tiền của mạng lưới Polkadot. Token DOT phục vụ ba mục đích riêng biệt: quản trị qua mạng, đặt cược (Staking) và Bonding.

 

Blockchain: Polkadot (chuẩn token DOT)

Vốn thị trường: 4.593.437.454 USD

Lượng cung lưu thông: 946.178.032 DOT

Tổng cung tối đa: 1.027.126.507 DOT

 

Hiện tại bạn có thể gia dịch DOT trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến như: 

 

Polkadot là nền tảng tiềm năng, đáng để bạn tìm hiểu và thử sức. Chúng tôi liên tục cập nhật các tin tức về thị trường tiền ảo, giá tiền điện tử cho các nhà đầu tư.